Cuộc Sống

Đằng sau một người mẹ gắt gỏng, có một người cha ‘vắng mặt’

Lần đầu tiên bước chân vào hành trình làm mẹ, đối với mỗi người phụ nữ đều là một bước ngoặt quan trọng, thay đổi toàn bộ cuộc sống và suy nghĩ của họ. Họ từng ngày cố gắng để hoàn thiện bản thân, xin cho phép cô ấy không được hoàn hảo, cho phép cô ấy là một người bình thường. Cô ấy cũng có cảm xúc vui giận của riêng mình, cũng có lúc có chút nóng giận…

Tôi đã đọc được ở đâu đó rằng: Ẩn sau những gắt gỏng ấy, trên thực tế là do một thời gian dài dồn nén mà tuôn ra. Và đằng sau mỗi bà mẹ gắt gỏng, có một người cha “vắng mặt”.

Mong rằng nhiều người cha có thể đảm nhận trách nhiệm kia: yêu vợ, chăm sóc con cùng vợ, có thể thay tã cho con và vui đùa cùng con…, cho vợ mình một khoảng không tự do và thoải mái.

Trong một cuộc khảo sát, khi được hỏi: “Bạn nghĩ gì về mẹ?” ở các độ tuổi khác nhau. Thì câu trả lời là:

4 tuổi: Mẹ thứ gì cũng biết!

14 tuổi: Mẹ không hiểu gì cả.

18 tuổi: Suy nghĩ của mẹ là quá cổ hủ.

25 tuổi: Nói chuyện một chút cùng mẹ.

45 tuổi: Nếu là mẹ, không biết mẹ sẽ xử lý chuyện này như thế nào?

85 tuổi: Tôi thực sự muốn nói chuyện cùng mẹ tôi …

Kỳ thực, khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta thường không thể nhìn thấy mối quan tâm của người mẹ. Chúng ta thường thấy mẹ lóng ngóng, nhăn nhó, kiểm soát, gắt gỏng. Tuy nhiên, lại không thấy mẹ đang cố gắng hết sức để hoàn thiện mình mỗi ngày.

Đến một ngày, khi chúng ta lớn lên và chợt nhận ra rằng làm mẹ thật không hề dễ dàng. Chúng ta sẽ hiểu những thay đổi và nỗ lực mà mẹ đã gắng sức làm cho chúng ta. Có lẽ đối với mẹ, được nghe một câu nói của bạn: “Mẹ ơi, con yêu mẹ, được làm con của mẹ thật là may mắn”, là điều hạnh phúc nhất trên thế gian này.

Có thể nói, mỗi người mẹ là một thiên thần đã được Chúa lựa chọn, với một tình yêu để chào đón sự xuất hiện của một sinh linh mới, hơn nữa sẽ dùng tình yêu ấy để nuôi dưỡng chăm sóc đứa trẻ nên người.

Mẹ đã nguyện ý vất vả một đời, đồng hành cùng con, từng chút từng chút viết nên cuộc sống này. Mẹ gắt gỏng, là vì cha dung túng nuông chiều. Những gì mẹ nói mỗi ngày là món này nóng không nên ăn, cái này quá ngọt không nên ăn, xem TV nhiều có hại cho mắt…

Nhưng những gì mà ba nói là, con có muốn ăn khoai tây chiên không, con có muốn ăn kem không, chúng ta hãy cùng nhau xem TV nhé… Mẹ mỗi ngày đều vừa đi làm vừa đưa con đi học, rất vất vả, cũng có lúc sẽ thúc giục con, mất bình tĩnh khi con chậm trễ.

Và cha sẽ là người đứng bên cạnh vừa lướt điện thoại di động vừa nhắc nhở: “Em không thể kiên nhẫn một chút với con sao? em không thể không gào lên sao”.

Thế nhưng, ít người hiểu rằng, đằng sau người mẹ có vẻ hơi “gắt gỏng”, thì bao nhiêu nỗ lực đã được bỏ ra, bao nhiêu trách nhiệm đã được thực hiện và bao nhiêu nỗi ấm ức đã được nuốt vào trong.

Một Tiến sĩ tâm lý học tại Đài Loan đã từng nói: Ở trạng thái lý tưởng, mẹ đóng vai trò là một chiếc “container”, có thể hứng lấy và dung chứa tất cả các loại cảm xúc và nỗi buồn đến từ con trẻ.

Mẹ đã làm công việc khó khăn nhất trên thế giới: một người dọn dẹp, một đầu bếp, một y tá, một người bạn cùng chơi, một giáo viên, một người thợ thiết kế tủ treo quần áo, một người vận hành máy giặt … Những lúc này, thử hỏi có bao nhiêu ông bố ở bên cạnh động viên và cùng giúp đỡ vợ mình?

Thực sự, mẹ đã chịu quá nhiều nỗi tủi thân và hiểu lầm. Khi họ chăm sóc tốt cho con, thậm chí từ bỏ sở thích riêng của mình để giảng bài tập về nhà cho con… và không ai nhìn thấy những công việc khó khăn đó, cho rằng đó là việc hiển nhiên phải làm.

Đến một lúc nào đó mẹ quá mệt mỏi, không kiểm soát được cảm xúc của mình, không đủ kiên nhẫn và đã mắng con một tiếng. Khi đó họ lại bị coi là ‘một bà mẹ không tốt”, “bà mẹ này thật tệ”.

Mong rằng rằng tất cả mọi người có thể bao dung, chấp nhận sự không hoàn hảo của mẹ.

Luôn hy vọng rằng mọi bà mẹ đều đạt được trạng thái lý tưởng, ngay cả khi bạn muốn cân bằng gia đình và sự nghiệp, vẫn luôn luôn đối mặt với đứa trẻ bằng một nụ cười và lòng yêu thương vô bờ bến. Cũng mong rằng các ông bố không “vắng mặt”.

Các ông bố hãy xuất hiện đúng lúc để trao cho vợ mình những lời yêu thương và động viên trìu mến nhất. Đừng biến vợ mình thành những người phụ nữ ‘gắt gỏng’ chỉ bởi vì chiếc “container” đã quá tải rồi.

Cuối cùng, mẹ cũng chỉ là một người bình thường, cũng từng là một cô gái ngây thơ trong sáng, cũng có những ước mơ và sự tự do của riêng mình.

Chính vì vậy, mỗi người mẹ trên thế gian này đều xứng đáng được đối xử một cách dịu dàng nhất!

Free Download WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
Download WordPress Themes
Download WordPress Themes Free
udemy course download free
download lenevo firmware
Download WordPress Themes Free
udemy course download free

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button