Mỗi năm Tết đến xuân về, theo phong tục, nhiều người Việt Nam lại làm lễ cúng Thần Tài ngày 10/1 để cầu xin may mắn và tiền tài cho cả năm, vậy ngày lễ Thần Tài bắt nguồn từ đâu, cúng ngày lễ Thần Tài thì cần chuẩn bị những gì thì không phải ai cũng biết và làm đúng. Để giải đáp những thắc mắc thường thấy về ngày lễ Thần Tài, trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những đồ lễ cũng như bài văn khấn chi tiết.

Lịch sử ngày lễ Thần Tài ngày 10/01 âm lịch

Chuyện kể rằng, Thần tài là vị thần ở trên trời chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc của thiên đình. Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần tài vì say quá mà rơi xuống trần gian. Đến khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó sẽ làm ăn thuận lợi, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10/01 âm lịch thì Thần tài bay về trời.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Để tưởng nhớ, con người chọn ngày 10/01 âm lịch là ngày vía Thần tài để thờ cúng với mong cầu sung túc tiền bạc cho cả năm nhất là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Ngoài ngày vía Thần tài của năm là mùng 10 tháng Giêng Âm lịch thì nhiều người còn lấy ngày mùng 10 Âm lịch hàng tháng để cúng Thần tài và cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng.

Đồ lễ cúng lễ cúng Thần tài gồm những gì?

Đồ lễ cúng Thần tài không cần cầu kì cho lắm những cũng phải đầy đủ và ngăn nếp. Nếu như ngày thường cúng hoa quả, đồ chay còn ngày 10/01 âm lịch là ngày trọng đại của cả năm nên gia chủ sẽ cúng mặn với cỗ tam sên gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc.

Ngày nay khi kinh tế phát triển hơn, người ta còn có còn có tục mua vàng để trên bàn thờ lúc cúng để xin lộc rồi sau đó đeo vàng trên người thì sẽ được may mắn hơn.

Mâm cỗ tam sên cúng ngày vía Thần Tài

Mâm tam sên cho ngày vía Thần Tài

Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ tam sên, các bạn cũng phải chú ý đến việc lau dọn bàn thờ thần Tài, bàn thờ Thần Tài được đặt dưới đất ngay tại nơi trang nghiêm nhìn ra cửa chính. Bàn thờ phải được sơn son thếp vàng.

Trong bàn thờ có là bát hương đặt ngay ngắn trên một khay vàng giấy nằm giữa hai cây đèn nhỏ và một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Trước khi cúng Thần Tài, bạn chú ý lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Người ta thường dùng nước lá bưởi để tẩy trần hoặc dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế… đổ nước sạch (bạn cũng có thể mua chậu mới) và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Bước cuối là lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ cho bàn thờ của hai ông.

Đồ cúng Thần Tài cần chuẩn bị?

Trong ngày vía Thần Tài thì cúng đồ mặn khắc với đồ chúng ngày thường. Đồ cúng mặn bạn có thể lấy các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Theo như người ta tương truyền thì Thần Tài rất thích món cua biển, lợn quay và chuối chín vàng.

 

Ảnh: Tượng Thần Tài bằng vàng 999

Riêng hoa cúng Thần Tài thì nhớ là không dùng hoa giả mà phải là hoa tươi, có nụ và thơm. Quả cũng vậy, bạn chớ dùng quả nhựa mà hãy sử dụng quả tương. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.
Dựa vào kinh nghiệm của chúng tôi, chúng tôi gợi ý một mâm cỗ đơn giản để cúng Thần Tài cho quý vị, quý vị có thể dự vào đây để tùy biến cho thích hợp.

– Lợn quay: 300g
– Trứng: 3 quả
– Tôm: 100g
– Hoa cúc, rượu, vàng giấy…
– Tôm luộc, trứng luộc
–  Khay vàng giấy, hai bát hương, hai cây đèn nhỏ
– 3 cốc nước và 2 chén rượu

Một số lưu ý khác khi đặt bàn thờ:

– Không được đặt Bàn thờ Thần tài ở sát nhà tắm
– Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.
– Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
– Mua vàng lấy may và tích trữ
– Trong đời sống tâm linh người Việt quan niệm rằng, xuất tiền mua vàng trong ngày vía Thần Tài mùng 10/01 sẽ được may mắn, công việc hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

– Không được ăn mặc luộm thuộm, không mặc đồ rách khi cúng.
– Không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.
– Lộc cúng chỉ cho người trong nhà mà không được mang cho người ngoài.
– Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Bài Văn khấn cho ngày cúng Thần Tài

Hiện tại có rất nhiều bài văn khấn, chúng tôi xin được trích dẫn ra đây 1 bài văn khấn được lấy nguồn từ văn khấn cổ truyền Việt Nam do NXB Văn hóa Thông tin xuất bản, quý vị có thể lấy để tham khảo cho ngày lễ cúng thần Tài.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là………………………………………
Ngụ tại………………………………………………
Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…………….
Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.
Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Vậy là năm mới đã đến, nhà nhà người người đã chuẩn bị cho một năm mới với nhiều điều mới mẻ, hi vọng rằng một số kiến thức vừa rồi từ huongdanlamdep.info sẽ có ích cho các bạn trong ngày lễ cúng thần Tài 10/1. Kính chúc quý bạn gần xa một năm mới an khang thịnh vượng và tràn đầy bình an !!!

Bình luận

bình luận

Có thể bạn đang cần: