Một ngày kỉ niệm sắp tới mà cả thế giới đều quan tâm đó là ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3. Sự hình thành của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 mang mục đích: Làm thế nào để mọi người tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống?

Dưới đây, huongdanlamdep.info xin chia sẻ với mọi người nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc này. Mong rằng sẽ đem lại cho bạn những gợi ý hay để có thể giúp những người yêu thương của mình có thật nhiều niềm vui.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Kết quả hình ảnh cho quốc tế hạnh phúc

Nguồn gốc của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Ngày Quốc tế hạnh phúc được lấy theo ý tưởng của Vương quốc Bhutan là đất nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, môi trường, giáo dục, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

20/3 được chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Vương quốc Bu-tan (Bhutan), một đất nước nhỏ bé nằm trong khu vực Nam Á, phía Đông dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalaya). Từ những năm đầu của thập kỷ 70 thế kỷ XX, quốc gia Bhutan đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc hơn là thu nhập quốc gia. Họ thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm, sản lượng quốc nội. Họ cho rằng nhu cầu về ngày Hạnh phúc rất cần thiết đối với tất cả con người đất nước trên toàn thế giới để liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế hạnh phúc còn được khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận về tăng trưởng kinh tế, hợp tình hợp lý hơn, nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo và phấn đấu vì hạnh phúc và sự thịnh vượng cho tất cả nhân loại và xuất phát từ nguyện vọng mỗi người hãy lựa chọn cho mình một quan niệm đúng về sự hạnh phúc, quan tâm đến vấn đề thiết yếu nhất trong sự tồn tại là làm sao có thể tìm được thật nhiều niềm vui trong cuộc sống của mình cũng như lan tỏa những điều tốt đẹp nhất trên khắp hành tinh xanh.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc

Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế hạnh phúc bởi lẽ đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang trên đường xích đạo, nên trong ngày này độ dài của ngày và đêm bằng nhau, biểu tượng cho sự cân bằng của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực….

Bởi vậy ngày 20/3 – Ngày Quốc tế hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Kết quả hình ảnh cho Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Vậy làm thế nào để đạt được sự hài hòa nhằm đón nhận được hạnh phúc?

Nguyên Tổng thư ký Ban Ki-Moon đã khẳng định rằng: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới mà ở đó các bên phải công nhận sự phát triển bền vững của cả ba trụ cột xã hội, kinh tế và môi trường trong lành. Các yếu tố này kết hợp với nhau sẽ tạo ra khái niệm chỉ số chung về hạnh phúc toàn cầu”.

Ngày Quốc tế hạnh phúc sau khi đó được công bố đã được nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận. Cho đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên cam kết và hưởng ứng sẽ ủng hộ ngày này bằng các một nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, cũng như sự phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân của mình. Việt Nam cũng là quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày quốc tế Hạnh phúc này. Khẩu hiệu quốc gia của chúng ta là Độc lập, Tự do, Hạnh phúc đã trở thành tôn chỉ quốc gia.

Kết quả hình ảnh cho Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

 

Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã kí Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 lên Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”.

Điều đó đem đến ý nghĩa lớn lao nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng cuộc sống gia đình Việt Nam no ấm, hạnh phúc và tiến bộ; nâng cao nhận thức toàn xã hội về ngày Quốc tế hạnh phúc, từ đó có hành động một cách cụ thể, thiết thực có thể xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của con người Việt Nam; kêu gọi sự hợp tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế hay các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối nước hưởng ứng hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3).

Kết quả hình ảnh cho Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Năm 2014 chính là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc. Chủ đề Ngày Hạnh phúc năm 2014 tại Việt Nam: “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp nối từ chủ đề “Kết nối yêu thương” vào Năm Gia đình Việt Nam 2013.

Trên đây, huongdanlamdep.info đã chia sẻ với các bạn lịch sử và ý nghĩa cực sâu sắc trong ngày Quốc tế hạnh phúc này. Những thông tin về làm đẹp và đời sống xã hội sẽ luôn được chúng tôi cập nhật. Chúng tôi luôn muốn giúp cho các bạn tối đa nhất và có cái nhìn thiết thực nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Bình luận

bình luận

Có thể bạn đang cần: