Dịch Vụ

Nhận Biết Linh Kê, Thân Kê Thông Qua Tiếng Gà Gáy

Nhận Biết Linh Kê, Thân Kê Thông Qua Tiếng Gà Gáy

Tiếng gà gáy là một dấu hiệu độc và chuẩn để nhân biết từng loại gà quý. Gà thường thậm chí là loại gà linh kê, thần kê. Dựa vào tiếng gà gáy để nhận dạng ra số tiếng. Và số âm thanh phát ra trong từng chiến kê. Để từ đó đưa ra những nhận định và phân biệt để chọn được gà tốt, gà hay và gà quý. Nhưng quy định về số tiếng gáy và cách phát ra âm thanh như thế nào? Thì cùng sv388 và Bong88  tìm hiểu ở hay dưới đây.

Phân biệt tiếng gà gáy qua số tiếng
Nếu xét về số tiếng của con gà gáy thì linh kê, thần kê luôn phát ra số tiếng lạ và độc. Do đây là loại gà không lưỡi hay chính xác là lưỡi thụt hẳn vào trong. Nên số tiếng thường dài mà nghe lạ hơn. Để phân biệt gà dựa theo số tiếng phát ra như sau:

 • Gà gáy 3 tiếng Ò – ó – o: tiếng gà gáy này được đánh giá là ngắn và cụt cho thấý được sự kém cỏi, sức bền kém, nhanh bở hơi của các con gà. Loại này đá dễ bị thua và không có lối đá rõ ràng.
 • Gà gáy 4 tiếng Ò – ó – o – o: Là tiếng gáy bình thường và phổ biến nhất có cả ở gà thịt, gà đá…
 • Gà gáy 5 tiếng Ò – ó – o – o – o: Thuộc vào dòng gà có tài với lối đá thông minh, nhanh nhẹn. Và có thể lực vô cùng bền bỉ.
 • Gà gáy 7 tiếng Ò – ó – o – o – o – o – o: Những tiếng “o” đằng sau thường là những tiếng giật. Loại gà sở hữu tiếng gáy này đích thị là thần kê hoặc linh kê, gà này rất hiếm gặp và có nhiều biệt tài. Cùng với đó là tốc độ đá đòn nhanh mạnh và cách né đòn cực kỳ chính xác.

Chọn gà qua số âm thanh của tiếng gà gáy

 • Tiếng gà gáy luôn có độ trầm, bổng khác nhau vì thế nếu chọn gà qua âm thanh, độ vang của tiếng gáy thì chỉ có những sư kê giàu kinh nghiệm mới có thể nhận biết được. Bởi cách phân biệt này có phần khó hơi đôi chút để có thể biết được độ cao, độ thấp của từng âm được phát ra. Cụ thể số âm thanh gà gáy sẽ được nhận định như sau:
 • Gà gáy 4 âm Ò – ó – o – o với tiếng âm thanh lần lượt là thấp, cao, vừa, thấp. Loại gà này thường không tốt, đá dở nên không được dùng để đá. Bởi có đá thì cũng thua.
 • Gà gáy 4 âm Ò – ó – o – o với âm thanh thấp, cao, vừa, vừa. Thì loại gà này có con đá hay có con đá dở. Nên cần phải dựa thêm vào các yếu tố như tướng tá để mà chọn.
 • Gà gáy 4 âm Ò – ó – o o – o ò với âm thanh là thấp, cao, vừa, vừa kéo dài xuống thấp. Loại gà này có sức bền thế nhưng âm càng ngày càng xuống cho thấy độ bền không được quá lâu. Vì thế gặp loại gà này thì cũng không nên chọn.

Nếu chọn gà thông qua số âm thanh gáy thì nên chọn những con gà có âm tiếng gáy to đều cùng nhau là tốt nhất. Bên cạnh đó còn có thể dựa theo các âm minh của gà để đưa ra nhận định và đánh giá đều được.

Một số âm minh tiếng gáy của gà:

 • Âm minh trường: Là con gà gáy tiếng cuối cùng, kéo dài đến hết hơi, loại gà này gan dạ nhưng lại kém tài
 • Âm minh đoản: Tiếng gáy cuối cùng ngắn, cụt ngủn, loại gà này thường có vẻ ngoài rất gắt gao, gan dạ, tài ba
 • Âm minh trung: Tiếng cuối không dài cũng không ngắn. Loại gà này văn võ song toàn cả về mọi mặt
 • Âm minh hùng đoản: gà gáy tiếng cuối ngắn, tiếng khá to và ồ. Loại gà này rất bền bỉ, có nhiều biệt tài và đá đòn rất hay.
 • Âm minh thư trường: tiếng cuối dài, giống như tiếng gà tre, loại gà ấy kém.
 • Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: gà phải rít hai hay ba tiếng thì là gà độc, có tài lắm.

Ngoài ra, khi gà gáy nên chú ý xem thời điểm gà gáy và tiếng gáy có rít hay không. Bên cạnh đó, một số đặc điểm trong khoang miệng khi gà gáy cũng cần phải chú ý. Các đặc điểm đó thường là:

 • Gà gáy ban đêm và rất đúng gà: gà “quý tướng” có đòn tài, đòn độc
 • Gà gáy theo tiếng rít: Loại gà rít này thường là gà dữ. Khi rít mở rộng miệng thì tốt, nếu rít nhỏ thì phải kéo dài
 • Gà ngọc: Khi gà gáy ban đêm, nhìn vào việc thấy hơi sáng, loại gà này còn được gọi là linh kê.
 • Gà túc: Khi chạm vào gà thì gà kêu túc túc rất giòn tai. Loại gà này rất hiếu chiến và có tài đá rất hay.

Tiếng gà gáy của gà là cách để phân biệt gà quý, linh kê, thần kê khá chính xác. Dựa vào số tiếng, số âm thanh được phát ra mỗi khi gà cất tiếng gáy sẽ giúp cho người chơi gà chọn ra được gà tốt, gà hay. Tuy nhiên, trong cách phân biệt này thì phải đòi hỏi kinh nghiệm nghe được một chính xác. Có như vậy mới có thể phân biệt các tiếng gáy, âm thanh khi gà phát ra. Ngoài dựa vào tiếng gáy thì cũng nên chú ý đến tướng tá, ngoại hình. Và một số kỹ năng cơ bản của một chiến kê thực thụ. Vì vậy, khi chọn gà không nên quá vội vã mà phải chọn một cách kỹ lưỡng và cẩn thận thì mới chọn được một chiến kê gọi là tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button