Dịch Vụ Gia Sư

Thay đổi tư tưởng giáo dục, con tự khắc sống tự lập

Việc thay đổi tư tưởng giáo dục từ gia đình chính là yếu tố quan trọng để bé hình thành nhân cách, lòng tự tin và tính cách độc lập của trẻ. Từ đó, việc dạy con tính tự lập để ba mẹ gạt bỏ suy nghĩ quyết định cho con trở nên đơn giản hơn.

Sự trải nghiệm giúp cho trẻ thêm tự tin và độc lập 

Sự trải nghiệm trong các hoạt động ở trường hay ngoài xã hội như việc tham gia hoạt động từ thiện, khám phá các khu rừng và làm bài tập về thiên nhiên, bé sẽ có cơ hội để khám phá và vượt qua ranh giới của bản thân mà bé chưa bao giờ có cơ hội khám phá.

Trải nghiệm có tác dụng xây dựng lòng tự tin, dù đó là trải nghiệm không thành công cũng rất đáng quý.

Dạy dạy bé có tính độc lập, tự chủ là việc ba mẹ phải dạy con rất nhiều thứ từ khi còn nhỏ. 

Ba mẹ muốn bỏ tư tưởng quyết định giúp con, thì ba mẹ nên cho con thử những điều mới và chấp nhận cho các bé trải nghiệm sự thất bại. Họ sẽ phải biết kiểm soát bản thân để không can thiệp, giúp đỡ con cái quá sớm, để con có môi trường được tự thân vận động, hình thành tính cách tự lập từ sớm.

Đừng thương con một cách mù quáng

Hãy mạnh dạn cho bé tự lựa chọn và để có hội học tập từ những thất bại. Va vấp không phải là điều gì quá đáng sợ, ngược lại còn dạy trẻ cách làm tốt hơn vào lần sau. 

Ba mẹ cần giao cho trẻ vài công việc thật sự phù hợp dựa vào khả năng, sức khỏe, độ tuổi cũng như sự tầm hiểu biết của trẻ. Đầu tiên cho trẻ bắt đầu với công việc nhỏ hoặc những việc mà trẻ thấy hào hứng nhất, đồng thời liên tục động viên trẻ.

 

So sánh nền giáo dục cũ và giáo dục mới 

  • Nền giáo dục cũ 

Nhiều bé khi bước vào tuổi đi học, nếu gặp rắc rối, bé sẽ gọi cho ba mẹ, ngay cả những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Nhiều phụ huynh sẽ có xu hướng muốn dạy con trẻ biết độc lập, tự chủ từ sớm, nhưng ông bà dường như lại có xu hướng bảo vệ, ôm ấp hơi nhiều hơn. 

Một số bé có tính thụ động, một phần là do truyền thống của giáo dục gia đình, bé luôn được dạy phải biết luôn lắng nghe và vâng lời người lớn, việc bày tỏ suy nghĩ riêng có khi bị xem là hành động thiếu tôn trọng. Từ đó, bé không có khả năng thể hiện ý kiến riêng của ban thân.

Tâm lý nuôi dạy con của người Việt Nam từ xưa đến nay luôn muốn bảo bọc và khó chấp nhận việc để con tự đi trên đôi chân của mình. Luôn lấy kinh nghiệm sống của thế hệ đi trước để giúp cho con.

Do đó trước khi muốn dạy con tính tự lập thì phụ huynh cần thống nhất tư tưởng để tránh xảy ra mâu thuẫn trong quá trình dạy con. Cha mẹ cần từ bỏ một vài thói quen như luôn bên con mọi lúc, luôn nhượng bộ con, luôn chuẩn bị mọi thứ cho con, không tôn trọng sự độc lập của con. Những thói quen này nếu lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến bé trở nên thụ động và luôn muốn đòi hỏi.

  • Nền giáo dục mới

Trong nên giáo dục mới, ba mẹ nên hãy nghĩ rằng dạy trẻ biết mắc lỗi cũng không sao, lỗi lầm sẽ giúp con không ngoan hơn và khám phá được bản thân con hơn. 

Ba mẹ nên tập trung vào việc tập cho bé có sự độc lập và tự tin.

Khi ở nhà, ba mẹ có thể cho bé làm bài tập như yêu cầu bày tỏ quan điểm riêng về một chủ đề nào đó về suy nghĩ của con, suy nghĩ của con về thành viên trong gia đình.

Việc giúp con thể hiện và bày tỏ quan điểm riêng là một phần của nền giáo dục mới. 

Trong nền giáo dục mới, có một bài học mà ba mẹ nên thay đổi tư tưởng chính là hãy cho bé cơ hội luôn biết nghĩ về bản thân. Tôn trọng người lớn không có nghĩa là ngăn cản những ước mơ và khát vọng của bé. Ngược lại, trong nền giáo dục cũ, ba mẹ luôn đem cảm xúc của bản thân để khiến cho con cái chậm chân tại chỗ với những ước mơ của bản thân và không làm được gì cả chỉ vì 2 từ “ gia đình”.

Đúc kết

Ba mẹ cần phải thay đổi lối suy nghĩ và học cách cân bằng. Làm ba mẹ hài lòng là tốt, nhưng đừng bắt trẻ hi sinh những giấc mơ của mình.

Mặt khác, ba mẹ cần phân biệt khái niệm giúp con tự lập với nghiêm khắc quá mức trong quá trình dạy con.

Việc ba mẹ luôn kiểm soát và la mắng sẽ khiến bé thêm trốn tránh và hoảng sợ. Đổi lại, ba mẹ cần nhẹ nhàng và trở thành người bạn đồng hành cùng bé, giúp bé có niềm tin vào bản thân.

Từ đó, ba mẹ sẽ hiểu rằng tầm quan trọng trong việc thay đổi tư tưởng của thế hệ đi trước là điều vô cùng quan trọng trong việc giúp con rèn luyện kĩ năng tự lập khi còn nhỏ. Cha mẹ cũng nên áp dụng kỹ năng tự lập vào việc học tiếng anh cho con để giúp con làm quen thích nghi và phát triển bản thân.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button